EU đề xuất cấm sản phẩm nhựa dùng một lần

Liên minh Châu Âu đang đề xuất cấm các sản phẩm nhựa dùng một lần nhằm giúp bảo vệ động vật biển. Đề xuất này nhằm mục đích cấm các mặt hàng nhựa phổ biến như ống hút, bông ngoáy tay, thìa dĩa, que buộc bóng bay, túi ni lông và các que ngoáy đồ uống.

Cơ quan chức năng cũng muốn tất cả các chai nhựa được thu để tái sử dụng vào năm 2025.

Đề xuất này cần được 28 quốc gia thành viên và Quốc hội Châu Âu phê chuẩn trước khi được thông qua.

“Chất thải nhựa không nghi ngờ gì là vấn đề lớn và người châu Âu cần cùng nhau hành động để giải quyết vấn đề này,” Phó Chủ tịch Thứ nhất của EU ông Frans Timmermans nói.

“Đề xuất hôm nay sẽ làm giảm lượng đồ nhựa dùng một lần trên các giá siêu thị qua một loạt các biện pháp.

“Chúng ta sẽ cấm một số các mặt hàng này và thay thế chúng với những đồ [bằng vật liệu] sạch hơn, để mọi người vẫn có thể dùng các sản phẩm yêu thích của họ.”

Các biện pháp nghiêm ngặt hơn

Đề xuất của EU nhắm tới các hộp đựng thức ăn và bát đĩa dùng một lần, từ đĩa và cốc nhựa cho tới bao bì một số thực phẩm như đồ ăn nhanh.

Đề xuất không đưa ra hạn chót cho lệnh cấm hoàn toàn các sản phẩm nhựa dùng một lần như bông ngoáy tai, đĩa và ống hút nhựa.

Nếu được phê chuẩn, các nước thành viên cần có nỗ lực tích cực để giảm số lượng hộp đựng thức ăn và cốc nhựa dùng một lần được bán ở các siêu thị.

Các nước cũng phải có một chiến dịch giáo dục người dân, trong đó các nhà sản xuất thực phẩm buộc phải dán nhãn sản phẩm rõ ràng và cho người tiêu dùng biết chất thải nhựa sẽ được xử lý như thế nào.

Nhà nước sẽ có ưu đãi cho các công ty sản xuất thực phẩm để khuyến khích họ làm các sản phẩm dùng một lần từ các nguyên liệu bền vững.

Các công ty sản xuất nhựa cũng có thể buộc phải đóng góp cho chi phí xử lý rác nhựa – chẳng hạn, yêu cầu công ty sản xuất thiết bị câu cá trả cho chi phí thu nhặt rác từ một bến cảng.

Xử lý ly nhựa uống một lần tại Đồng Nai

BBC News

Trả lời